Du học Hàn Quốc cần những gì?

Tổng quan về du học Hàn Quốc

Chào các bạn.

Mình chưa từng đi du học Hàn Quốc, nhưng mình đã gắn bó với công việc này hơn 3 năm, nên ít nhiều có những kinh nghiệm nhất định để chia sẻ với các bạn.
Hôm nay mình sẽ nói tổng quan về việc đi du học tự túc tại Hàn Quốc nhé.

Du học Hàn Quốc hệ tiếng có kỳ tuyển sinh vào tháng 3,6,9,12 hàng năm, và có hơn 100 trường đại học, cao đẳng để các bạn lựa chọn.

  1. Điều kiện để đi du học:

* Điều kiện cần:

  • Bạn phải tốt nghiệp THPT (có trường cũng chấp nhận GDTX hoặc các hệ khác);
  • Giới hạn độ tuổi tùy trường, dao động từ 18-30 tuổi;
  • Điểm GPA 3 năm cấp 3 thường từ 6.5 trở lên, mỗi trường có tiêu chuẩn riêng nữa;
  • Về vùng miền: Bạn sinh ra ở tỉnh thành nào? Vì một số khu vực học sinh đi du học Hàn ham làm thêm nên bỏ trốn ra ngoài trở thành lưu trú bất hợp pháp, nên mấy bạn ở khu vực đó cũng sẽ bị hạn chế hoặc xét kĩ hơn;
  • Tài chính gia đình: Nếu thực sự có điều kiện, thu nhập gia đình ít nhất từ 1.500$/ tháng trở lên (thực tế nhiều gia đình không được như vậy), sổ tiết kiệm 10.000$ để chứng minh, ngoài ra nếu có các tài sản khác như nhà, đất, xe ô tô….sẽ được đánh giá là đủ khả năng tài chính và mạnh.
  • Nhân thân không có người lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc; gia đình không có thành viên có tiền án, tiền sự.

* Điều kiện đủ:

  • Đi du học cần phải có kế hoạch học tập thật sự và rõ ràng
  • Có tiếng Hàn căn bản, vượt qua phỏng vấn (nếu có)
  • Có khả năng học tập.

Tuy nhiên, thực tế là hơn số nửa các bạn đi du học Hàn Quốc mong muốn kiếm việc làm thêm vì lương ở Hàn khá cao, khi quy đổi ra tiền Việt rất giá trị. Còn những bạn mong muốn học tập thật sự thì vừa học vừa làm khá vất vả, hoặc gia đình có điều kiện thì cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều.

Đương nhiên cái gì cũng có giá của nó, mỗi người mỗi hoàn cảnh, mình chỉ mong rằng các bạn đi du học Hàn quốc nói riêng và tất cả các bạn du học sinh nói chung hãy luôn cố gắng, để thành người, thành công, chứ không phải đơn thuần để kiếm tiền mà đánh mất nhiều thứ quý giá!

2. Chuẩn bị hồ sơ: thường là 3-6 tháng trước kỳ nhập học đối với visa D4-1 (visa học tiếng). Thông thường các bạn phải sang Hàn quốc học tiếng từ 6 tháng – 2 năm mới có thể chuyển lên chuyên ngành.

Các hồ sơ căn bản như: Hộ chiếu, bằng cấp, giấy khai sinh, CMND gia đình, sổ hộ khẩu, xác nhận nghề nghiệp và thu nhập, cam kết bảo lãnh tài chính của gia đình, sổ tiết kiệm, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký xe, sơ yếu lý lịch, kế hoạch học tập…Các giấy tờ trên thường được dịch sang tiếng Anh công chứng (riêng bằng cấp cần được hợp pháp hóa lãnh sự)

Hiện tại mình đang công tác tại trường trước là Top 1% (không cần phỏng vấn đại sứ quán và hồ sơ visa đơn giản), nhưng năm nay do trường có bạn lưu trú bất hợp pháp và covid nên trưởng trở thành trường Chứng nhận (nhưng chất lượng giảng dạy không thay đổi nhé, vẫn được sinh viên đánh giá rất cao và ưu ái) và cần phỏng vấn và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Các bạn cần làm 2 bộ hồ sơ, 1 nộp cho trường và 1 nộp xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc (có thời hạn trong vòng 3 tháng).

3. Các bước tiếp theo là gì?

Phỏng vấn trường đỗ => Trường cấp invoice đóng học phí => Đóng học phí và nộp bộ hồ sơ đầy đủ => Trường cấp thư mời xin visa => Khám sức khỏe và nộp hồ sơ visa => Phỏng vấn đại sứ quán và chờ kết quả => Có visa thì hoàn tất các hậu cần và bay sang trường nhập học.

Bạn sẽ sang nhập học dưới dạng visa D4-1 cho Du học sinh học tiếng, sau khi đủ trình độ tiếng nhất định và theo kỳ tuyển sinh chuyên ngành (tháng 3 và tháng 9 hàng năm) thì các bạn nộp hồ sơ và phỏng vấn lên chuyên ngành theo dạng visa D2.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ và nhập học không quá dài và vất vả như một số nước Anh, Mỹ, tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ quy trình và các bước để tránh mất thời gian và tiền bạc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc chuẩn bị đi du học Hàn Quốc. Còn có rất nhiều kiến thức và câu chuyện xung quanh. Tuy nhiên, mình sẽ update và chia sẻ dần nhé. Để có bạn nào muốn đi du học Hàn theo dạng này cũng có cái nhìn tổng quan nhất và có thể tự mình ứng tuyển chẳng hạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *