Trải nghiệm lần đầu tiên đi máy bay

Bạn đã đi máy bay lần nào chưa? Hãy kể về lần đầu tiên làm chuyện đó đi nào!

Còn mình thì lần đầu nó đáng nhớ ghê gớm.

Lần đầu tiên đi máy bay là vào hồi tháng 4.2016 – lúc đó là 22 tuổi, mình bảo lưu đại học sang Phillipines học tiếng Anh.

Từ Hà Nội mình bay 2 chặng: Hà Nội đến Manila – thủ đô của Philipines tại Sân bay quốc tế Ninoy Aquino; và từ Manila đến Cebu, sân bay Mactan – một thành phố yên bình của đất nước này. Mình bay hãng Cebu pacific.

Đặt vé trước 2 tháng
Nhìn lại thấy vé rẻ quá trời

Ôi thật sự là lần đầu tiên đi máy bay loay hoay lắm, mà đã đi bao giờ đâu. Đây còn bay hẳn quốc tế. Cái vụ dây an toàn thì mò mẫm cũng lắp vào được đơn giản, nhưng khi máy bay hạ cánh thì mình không biết bỏ ra làm sao ^^ Ngồi bên cạnh là 1 anh người nước ngoài, mình cứ vân vê mãi cái dây an toàn mà mặt nóng bừng lên. Nhưng ôi chao, thật là may, trước khi mọi người đứng dậy rời khỏi ghế là tự dưng lại mở được dây an toàn, đúng là trời phù hộ không thì xí hổ quá. Hỏi thì ngại, mà lúc đó hổng có dám mở miệng nói tiếng Anh, sợ người ta hỏi lại không trả lời được ^^ Nhớ lắm chẳng bao giờ quên lúc đó.

Nhà tài trợ chính cho chuyến đi của mình (Ảnh 2016). Mẹ mình chưa được đi máy bay lần nào

Ok nha. Nhưng sau đó thật không may, chặng bay thứ 2 bị hủy do trục trặc hay gì đó mình không nhớ. Trong lòng mình lúc đó lo lắm, vì không biết tiếng, rồi cái gì cũng là lần đầu tiên. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, có một cô trên 65 tuổi rồi cũng sang một trường khác học tiếng Anh – cũng cùng chuyến bị hủy. Cô người Việt Nam, chồng mới mất, giờ cô đi học tiếng Anh để sang ở với con ở nước ngoài, phải học tiếng thì mới giao tiếp được với bọn trẻ – cô nói vậy.

Và rồi, bằng sự khoa chân múa tay của cô cháu, cùng với sự trợ giúp của anh quản lý học viên của trường – sau này là sếp mình, giờ là sếp cũ, là đàn anh mình rất ngưỡng mộ – mọi người có chuyến bay mới đến Cebu bằng chuyên cơ Philippine Airline, tự dưng lại được trải nghiệm thêm hãng bay nữa ^^

Lịch trình ban đầu là:

Chặng 1: 1h15 khởi hành từ Nội Bài – 5h40 đến sân bay Quốc tế Ninoy Aquino, thì chuyến bay chặng 1 bị trễ 5 tiếng => Đòi bảo hiểm thì chính sách họ nói trễ 6 tiếng mới được bồi thường. Thực tế thì 9h40 đến nơi, bay chặng 1 hết 3h25p.

Chặng 2: Lịch trình 10h bay tiếp đến 11h20 hạ cánh ở sân bay Mactan, nhưng do trễ và hủy chuyến đến tận 19h45 mới đến nơi, chỉ có thể diễn tả bằng từ tối và mệt. Gặp anh quản lý thì chỉ biết nói là mừng. Trước giờ có đi xa 1 mình bao giờ đâu, cảm xúc phải gọi là vỡ òa, khó mà quên.

Sau đó là những ngày tháng thực sự mới mẻ, mở mang đầu óc của một đứa như mình. Chắc chắn nó không bao giờ tàn phai và là kí ức quá đẹp đẽ. Mà cũng nhờ vậy mà mình có duyên làm trong ngành giáo dục đến tận bây giờ và biết được quá nhiều anh chị giỏi luôn, và bạn bè quốc tế họ giỏi như nào nữa chứ!

À, còn chuyến bay bị hủy mình phải bỏ tiền túi ra mua vé mới, sau 1 thời gian thì hãng có hoàn lại. Cùng đó, mình mua bảo hiểm du lịch, cũng làm hồ sơ bảo hiểm vài lần, khiếu nại đòi tiền nhưng không được. Mình mua hãng bảo hiểm LI (viết tắt), 59 ngày là 798k .

Bộ chứng từ cần thiết cho hồ sơ yêu cầu bồi thường Chuyến đi bị trì hoãn gồm có:

·         Đơn yêu cầu bảo hiểm du lịch

·         Giấy chứng nhận bảo hiểm

·         Bản sao Hộ Chiếu (trang thông tin của khách hàng và trang có dấu mộc của cục hải quan thể hiện ngày đi và ngày về VN)

·         Bản sao vé máy bay / Thẻ lên máy bay ( ngày đi và ngày về VN)

·         Lịch trình chuyến đi

·         Giấy tờ du lịch như: giấy lên tàu/vé bay nêu rõ thời gian bay thực tế

·         Văn bản của hãng vận chuyển công cộng/hoặc đại lý vận chuyển xác nhận ly do trễ chuyến và số giờ trễ

Bộ chứng từ cần thiết cho hồ sơ yêu cầu bồi thường Hủy/ Hoãn Chuyến Đi gồm có:

·         Đơn yêu cầu bảo hiểm du lịch

·         Giấy chứng nhận bảo hiểm

·         Bản sao Hộ Chiếu (trang thông tin của khách hàng và trang có dấu mộc của cục hải quan thể hiện ngày đi và ngày về VN)

·         Bản sao vé máy bay / Thẻ lên máy bay ( ngày đi và ngày về VN)

·   Lịch trình chuyến đi

·   Giấy chứng tử/ Xác nhận của Bác Sĩ (Trường hợp hủy chuyến đi do chết hoặc thương tổn ốm đau nghiêm trọng)

·   Bằng chứng về mối liên hệ với người thân bị sự cố (Giấy khai sinh/Giấy chứng nhận kết hôn…)

·         Hóa đơn số tiền đã nộp trước cho chuyến đi

·   Xác nhận của đại lý du lịch về chi phí hoàn trả

·   Hóa đơn chi phí phạt do hủy chuyến đi

Tất cả bản gốc của các giấy tờ trên, gửi chuyển phát nhanh có đảm bảo. Trời mình sao mà gửi được.

=> Đây là yêu cầu bên hãng, vì mình ở bên nước ngoài nên không gọi điện được, email qua lại cuối cùng không được phản hồi lại. Việc trễ là họ nói không đủ điều kiện bồi thường, còn việc hủy chuyến yêu cầu hồ sơ bổ sung thêm nữa, cuối cùng phức tạp quá nên thôi. Còn non nớt, mà tiền vé cũng không quá lớn nên nản không đòi nữa.

Kể ra để rút kinh nghiệm cho các lần bay tới, đi đâu cũng phải có dự trù rủi ro, mua gì cũng phải biết các điều khoản khi gặp sự cố. Đi nhiều thì may ra biết rõ, nhưng người lần đầu đi hoặc ít đi thì chỉ ngậm ngùi mà bỏ tiền ra thôi.

Kể chuyện hồi đó dài lắm, khi nào có dịp mình kể tiếp nha.

Sau thời gian học bên đó mình trở về Hồ Chí Minh – sân bay Tân Sơn Nhất một thời gian sống và làm việc ngắn, gặp bao nhiêu con người hay ho. Cũng là lần đầu tiên tới HCMC luôn.

Rồi, lại nhiều chuyện để kể lắm.

Lần đầu tiên nhìn mặt trời gần đến vậy, đẹp đến vậy. Đi để thấy mình lớn lên. Đi để thấy mình thật nhỏ bé. Qua ô kính cửa máy bay thật nhiều suy tư, thật nhiều ước muốn và mong ước bay xa.

Mình sẽ kể tiếp những câu chuyển nhỏ bé như vậy của mình. Yêu thương.

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *